Thứ Năm,18/04/2024    |

Tuyên truyền kết quả 2 năm thực hiện chỉ thị 03/CT-TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị

Đóng

Học tập và làm theo Bác

Học Bác từ những điều đơn giản, bình dị nhất 24/01/2014

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Sở Thông tin và Truyền thông được cấp ủy, cơ quan, các tổ chức đoàn thể và toàn thể CBCCVC-LĐ quan tâm thực hiện rất nghiêm túc. Bên cạnh việc triển khai phổ biến, quán triệt các văn bản, tài liệu tuyên truyền theo chỉ đạo của cấp trên, Sở còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như:           tổ chức cho ĐVTN xem đĩa DVD về nội dung báo cáo của Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Ngọc Anh. Hàng tháng, ĐVTN được nghe đảng viên trong từng tổ đảng kể chuyện về Bác và liên hệ thực tế bản thân qua từng mẫu chuyện để suy ngẫm và rèn luyện.

Thực hiện Kế hoạch số 38-KH/CB.STTTT ngày 25/5/2013 về việc “thực hiện học tập, rèn luyện, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) năm 2013”, Chi đoàn đã phát động 100% ĐVTN đăng ký và báo cáo kết quả rèn luyện cá nhân 02 tháng/lần về cho Chi bộ và chuyên môn xem xét, đánh giá. Tổ chức cuộc thi sưu tầm và viết bài cảm nhận về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Quan điểm, tư tưởng Hồ Chí Minh về ngành thông tin và truyền thông (bưu điện, báo chí, thông tin liên lạc,...)”; thi viết cảm nhận về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và viết tay về “Năm chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Ngành Thông tin và Truyền thông”.

 

 

Nhân kỷ niệm 123 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2013) Chi đoàn đã phối hợp cùng cơ quan, Chi bộ tuyên dương 06 gương điển hình tiên tiến là ĐVTN và tổ chức tọa đàm trao đổi, chia sẻ giữa các gương điển hình tiên tiến với ĐVTN về cách nghĩ, cách làm, cách sống trong việc học tập và làm theo gương Bác.

Từ các mô hình sinh hoạt, các hoạt động phong trào được tổ chức tại cơ quan, các bạn ĐVTN được hiểu thêm nhiều về Bác, tự suy nghĩ và lựa chọn cho mình phương pháp sống phù hợp. Bạn Nguyễn Thanh Tuấn – 01 đoàn viên của Chi đoàn chia sẻ: “Nếu mỗi người chúng ta đều lấy Bác làm tấm gương để rèn luyện bản thân, học tập được phần nào những phẩm chất của Bác thì chẳng bao lâu nữa, bản thân từng người sẽ tốt hơn và xã hội Việt Nam, đất nước cũng sẽ dần đi lên, tiến bộ. Hãy bắt đầu học tập Bác từ những điều đơn giản, bình dị nhất mà ai ai cũng thực hiện được”.

Học Bác là học suốt đời, học hằng ngày, thiết thực, thiết thân. Học Bác là việc làm tự giác của mỗi người, mỗi tổ chức, không ai có thể làm thay được. Chúng ta nên bắt đầu học tập Bác từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất: xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể cho từng công việc; tuân thủ giờ giấc làm việc; dành thời gian ít nhất hai giờ mỗi ngày cho việc học thêm ngoại ngữ, chuyên môn; kiềm chế tính nóng nảy, giũ bỏ bớt cái tôi cá nhân của bản thân; cố gắng đứng trên lập trường của đối phương để nhìn nhận sự việc khi có xảy ra tranh chấp; sống hoà đồng, thân ái, tôn trọng người xung quanh; luôn là tấm gương tốt cho con em trong gia đình; mở rộng tình thương ra xã hội; có ý thức giữ vệ sinh môi trường; đừng để khói thuốc lá ảnh hưởng đến hơi thở của mình; thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sự phát triển nòi giống của dân tộc  ...

 

 

Học tập Bác có rất nhiều hình thức, nhiều con đường. Cái chính là chúng ta có nhận thức được đầy đủ và quyết tâm học tập, rèn luyện theo Bác từ những việc tầm thường, nhỏ nhặt nhất hay không thôi. Thiết nghĩ, những việc làm dù đơn giản, nhỏ bé, nhưng không làm thì vẫn không thể hoàn thành được. Một người làm một việc, nhiều người làm sẽ làm được nhiều việc. Mỗi người chúng ta hãy bắt đầu thực hiện từ những việc đơn giản nhất để hình thành dần dần một thói quen, một phong cách sống tốt đẹp, từ đó có thể làm tiền đề để phấn đấu, xây dựng bản thân ngày một tốt hơn.

Thanh Tâm - Sở TTTT

Các tin khác:


Tìm kiếm