Thứ Hai,27/09/2021    |

Điều lệ Đoàn

Những quy định nổi bật của Trung ương có hiệu lực từ tháng 11 năm 2015 07/11/2015

Bồi dưỡng 2 triệu đồng nếu cung cấp thông tin hài cốt liệt sĩ ; miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam; Phạt nặng khi vi phạm hành chính trong dạy nghề... là những quy định nổi bật sẽ có hiệu từ tháng 11 tới đây.

1. Bồi dưỡng 2 triệu đồng nếu cung cấp thông tin hài cốt liệt sĩ

Thông tư số 148/2015/TT-BTC ngày 15/9/2015 của Bộ Tài chính quy định về nội dung và mức chi thực hiện đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin có hiệu lực từ 1/11/2015 quy định nội dung và mức chi thực hiện Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Cụ thể, chi bồi dưỡng cho người cung cấp thông tin 2 triệu đồng đối với một thông tin được xác minh chính xác về hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, không phụ thuộc số lượng hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đồng thời, người xác minh thông tin này cũng được hưởng tiền công tác phí và tiền bồi dưỡng ngoài công tác phí theo quy định là 100.000 đồng/người/ngày.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định rõ, hỗ trợ tối đa 1.750.000 đồng/mộ (đã bao gồm xây tạm vỏ mộ sau khi lấy mẫu hài cốt liệt sĩ để thực hiện giám định gien) để hoàn thiện mộ (cả bia) sau khi kết thúc việc xác định thông tin về hài cốt liệt sĩ trong trường hợp lấy mẫu hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trong các nghĩa trang liệt sĩ.

2. Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Có hiệu lực từ 15/11/2015, Nghị định số 82/2015/NĐ-CP ngày 24/9/2015 của Chính phủ Quy định về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam...và để được miễn thị thực phải đảm bảo các điều kiện: Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn ít nhất 1 năm; Có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam; Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

3. Không được phát triển du lịch tại khu vực đảo Bình Ba

Thủ tướng vừa ban hành Quyết định số 44/2015/QĐ-TTg ngày 22/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh  sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 06/11/2015. Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận có trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh thông qua các hoạt động chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh quản lý chặt chẽ người nước ngoài, người ở nơi khác đến và người Việt Nam định cư ở nước ngoài ra, vào khu vực bảo vệ và vành đai an toàn; không để người dân đến cư trú trái phép trong các khu vực nói trên.

Bảo đảm các hoạt động kinh tế trong khu vực bảo vệ và vành đai an toàn không làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, công tác quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự. Các dự án đầu tư trên địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận liên quan đến khu vực Căn cứ phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng trước khi trình Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Riêng khu vực mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch…

4. Chế độ bồi dưỡng cho Công an làm việc với người nhiễm HIV

Quyết định số 43/2015/QĐ-TTg ngày 16/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ Quy định chế độ bồi dưỡng đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân trực tiếp làm công tác quản lý, giáo dục, khám chữa bệnh với đối tượng bị nhiễm HIV/AIDS. Theo đó, các cán bộ, chiến sĩ CAND trực tiếp làm công tác quản lý, giáo dục, khám chữa bệnh với người bị nhiễm HIV/AIDS được hưởng chế độ bồi dưỡng 500.000 đồng/người/tháng cho cán bộ y tế, trinh sát, trực trại, trực cơ sở, khám xét, giáo dục, giáo vụ, quản giáo, cảnh sát bảo vệ - cơ động tại các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và nhà tạm giữ…

Mức: 400.000 đồng/người/tháng cho Trưởng phân trại, Phó phân trại, Trưởng phân khu, Phó phân khu, Trưởng phân hiệu, Phó phân hiệu; Đội trưởng, Đội phó...

5. Vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề có thể bị phạt 150 triệu đồng

Có hiệu lực từ ngày 01/11/2015, Nghị định số 79/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Nghị định này quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.

Trong đó, mức phạt cao nhất 80-100 triệu đồng đối với trường cao đẳng thành lập cơ sở giáo dục, tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hoặc tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Các cấp cơ sở khác như trung tâm giáo dục nghề, trung cấp sẽ bị phạt từ 40 đến 80 triệu đồng với vi phạm này.

6. Hạn tuổi tính hưởng trợ cấp với cán bộ quân đội

Theo Thông tư số 106/2015/TT-BQP ngày 18/9/2015 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện Nghị định số  26/2015/NĐ-CP ngày 09/3/2015 của Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan đảng cộng sản việt nam, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của bộ quốc phòng có hiệu lực từ 4/11/2015, theo Thông tư này thì hạn tuổi để tính hưởng trợ cấp đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm nghỉ hưu trước tuổi được quy định như sau: Đối với sĩ quan phục vụ tại ngũ theo cấp bậc quân hàm: Cấp úy: 46 tuổi, Thiếu tá: 48 tuổi, Trung tá: 51 tuổi, Thượng tá: 54 tuổi, Đại tá: Nam 57 tuổi, nữ 55 tuổi,  cấp tướng: Nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi.

Đối với quân nhân chuyên nghiệp phục vụ tại ngũ ứng với cấp bậc quân hàm: Cấp úy: 46 tuổi, Thiếu tá: 48 tuổi, Trung tá, Thượng tá: 50 tuổi.

Hạn tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ làm công tác cơ yếu thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ hưởng lương như đối với quân nhân theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội.

                                                                              Sơn Lâm

(ĐOÀN CƠ SỞ SỞ TƯ PHÁP)

Các tin khác:


1

Tìm kiếm