Thứ Hai,17/06/2024    |

Các di tích lịch sử nằm trên địa bàn huyện Cần Đước

Đóng
XÓM TRƯỜNG (ấp 5, xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) 16/03/2016
Xóm Trường là tên một xóm nhỏ thuộc ấp 4 và 5 xã Long Sơn hiện nay. Tại đây, ngày xưa có ông Nguyễn Văn Thơm người xóm này là một bầu gánh Hát bội khoảng 30 – 40 người. Để diễn tập trước khi đi lưu diễn ông đã lập ra ba trường hát , một tại Xóm Trường lớn, còn hai trường hát nữa thuộc Xóm Trường nhỏ.
Xóm Trường là địa điểm ghi dấu thắng lợi trận chống càn ngày 16/3/1965 của Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 46, Sư đoàn Ngụy 25. Trận đánh chia làm ba đợt: Đợt một, khoảng 8 giờ sáng ngày 16/3/1965, địch chia làm ba mũi tấn công vào Xóm Trường nhưng do đồng trống địch không được gì che chắn nên địch không vào Xóm Trường được mà còn bị thiệt hại nặng. Chúng phải rút ra đồng thời xin tăng cường hỏa lực bom pháo hòng tiêu diệt Xóm Trường từ xa. Đợt hai, sau khi bắn phá Xóm Trường dữ dội địch bắt đầu tiến vào thu chiến lợi phẩm nhưng bị ta phản kích dữ dội, chúng bị đánh bật ra ngoài đồng một lần nữa. Đợt ba, khoảng 1 – 2 giờ chiều, sau khi đã cho phi pháo dữ dội, địch tiếp tục tấn công theo lệnh cấp trên với lời hứa chi viện.
Mặc dù lực lượng giữa ta và địch rất không cân sức nhưng nhờ vào địa hình Xóm Trường cùng với quyết tâm phòng ngự chống càn, giữ vững trận địa đến cùng, ta đã đánh bật nhiều đợt xung phong của địch. Trận đánh đã khẳng định sức mạnh của bộ đội địa phương và du kích, là một minh chứng cho sự quan tâm, lãnh đạo sâu sát của Đảng mà trực tiếp là Huyện ủy huyện Cần Đước đối với việc xây dựng lực lượng vũ trang huyện xuất hiện trong kháng chiến chống Pháp.
Với ý nghĩa lịch sử quan trọng đó di tích lịch sử Xóm Trường xã Long Sơn, huyện Cần Đước được Ủy Ban nhân dân tỉnh Long An công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh Quyết định 2423/QĐ-UB ngày 19 tháng 7 năm 2004.
Các tin khác:


12

Tìm kiếm