Thứ Hai,20/05/2024    |

Các di tích lịch sử nằm trên địa bàn huyện Cần Giuộc

Đóng
DI TÍCH LỊCH SỬ- VĂN HÓA ĐÌNH PHƯỚC LÝ (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) 16/03/2016
Là ngôi đình mang tên của Tổng Phước Lý được thành lập vào giữa thế kỷ 19. Đình được xem là đình chánh của làng, là nơi lưu giữ những tập tục cổ truyền qua các nghi lễ nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu tinh thần cộng đồng theo tín ngưỡng dân gian.
Đình Phước Lý là một quần thể kiến trúc gồm cổng đình, võ ca, chánh điện và hậu tổ. Đình nằm trong khuôn viên cây xanh có nhiều bóng mát, đặc biệt trong khuôn viên còn có một số cây Gừa lá sum xuê, gốc to, nhiều rễ ăn thòng xuống đất tạo thành nhánh trông rất đẹp mắt.
Đình Phước Lý là chốn linh thiêng, lưu giữ những truyền thống, tập tục, lễ hội cổ truyền qua nhiều thế hệ, bảo tồn những nghi thức trong lễ hội, còn là nơi thờ tự ông Võ Duy Ninh (1804-1859) - Tổng đốc Thành Gia Định tuẫn tiết vì không tròn trách nhiệm bảo vệ thành năm 1859 - vị chỉ huy cao cấp có công chống Pháp ngay từ ngày mới xâm lược.
Hàng năm, đình Phước Lý diễn ra ba lễ hội chính là: Kỳ Yên (16-17/1 âm lịch), Tống Phong (16/3 âm lịch), Cầu bông (16/10 âm lịch) có tác dụng củng cố mối gắn kết cộng đồng, thắt chặt tình đoàn kết, tương thân, tương ái góp phần nâng cao được tinh thần của nhân dân địa phương. Ngoài ra, đình còn là nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương trong thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
Với những ý nghĩa lịch sử đó, Đình Phước Lý đã được Ủy Ban nhân dân tỉnh Long An công nhận di tích lịch sử Cấp tỉnh theo Quyết định số 1602/QĐ-UBND ngày 07/7/2009.
Các tin khác:


123

Tìm kiếm