Thứ Tư,24/07/2024    |

Các di tích lịch sử nằm trên địa bàn huyện Cần Giuộc

Đóng
DI TÍCH LỊCH SỬ-KHU LƯU NIỆM NGUYỄN THÁI BÌNH (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) 16/03/2016
Nguyễn Thái Bình sinh vào đêm 14/1/1948, là con trai lớn trong một gia đình tư chức nghèo, đông con tại xã Trường Bình (nay thuộc thị trấn Cần Giuộc).
Tháng 3/1968, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (United State Agency for International Development- gọi tắt là USAID hay AID) cấp cho anh học bổng Leadership để sang Mỹ du học. Tháng 5/1972, Nguyễn Thái Bình được công nhận tốt nghiệp hạng danh dự tại Viện đại học Washington. Trong buổi lễ trao học vị lần thứ 97 của Viện đại học này, sinh viên Nguyễn Thái Bình đã công bố bản Nợ máu của Đế quốc Mỹ đối với dân tộc Việt Nam. Hoạt động yêu nước của Nguyễn Thái Bình trong 4 năm anh học ở Mỹ đã làm cho Cơ quan Phát triển Quốc Tế Hoa Kỳ nhận ra rằng chúng đã chọn sai đối tượng vì đã không đào tạo được một trí thức nô lệ theo như ý bọn chúng mong muốn. Vì thế, Mỹ đã dùng thủ đoạn cắt học bổng, buộc Nguyễn Thái Bình phải về nước để thực hiện âm mưu giết hại anh tại sân bay Tân Sơn Nhất mà không sợ bị công luận tại Mỹ lên án.
Với cuộc đời ngắn ngủi của mình, Nguyễn Thái Bình đã để lại cho thế hệ sau sự ngưỡng mộ một tấm gương ngời sáng về tinh thần yêu nước và khí phách anh hùng của tuổi trẻ Việt Nam. Đất Cần Giuộc tự hào có những người con như anh, tên tuổi anh đã làm rạng danh quê hương. Ngày 23/2/2010, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký quyết định số 212/QĐ-CTN, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Nguyễn Thái Bình. Nguyễn Thái Bình - tên anh mãi là niềm khâm phục, tự hào của lớp trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau.
Hiện nay, ngoài mộ Nguyễn Thái Bình và ngôi nhà mà anh đã sống thời niên thiếu ở ấp Trị Yên, Cần Giuộc, còn hơn 200 tư liệu, tài liệu, hiện vật có liên quan đến cuộc sống sinh hoạt, học tập, hoạt động của anh được gia đình bảo quản chu đáo tại nhà số 4, khu cư xá cảng Sài Gòn, phường 8, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây chính là những địa điểm tham quan học tập về truyền thống hiếu học và yêu nước bổ ích đối với nhân dân, nhất là các bạn học sinh, sinh viên.
Với những giá trị lịch sử đó, di tích lịch sử Khu lưu niệm Nguyễn Thái Bình đã được Ủy ban nhân dân ký Quyết định số 400/QĐ.UB công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh ngày 22 tháng 02 năm 1997.
Các tin khác:


123

Tìm kiếm