Thứ Hai,17/06/2024    |

Các di tích lịch sử nằm trên địa bàn huyện Cần Giuộc

Đóng
DI TÍCH LỊCH SỬ KHU VỰC CẦU TRE (xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) 16/03/2016
Trước kia tại con rạch nối liền sông Kinh Hàn có một cây cầu tre bắt ngang để qua lại, lâu ngày cầu tre trở thành tên gọi cho con rạch và trở thành địa danh cho cả khu vực này - khu vực Cầu Tre. Hiện nay, khu vực Cầu Tre thuộc ấp Thạnh Trung, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.
Nơi đây, ngày 4/11/1967, đã ghi một chiến công của Tiểu đoàn 5 Nhà Bè và quân dân Cần Giuộc trước trận càn của Trung đoàn 46 Sư đoàn 25 Ngụy. Trận đánh Cầu Tre diễn ra lúc 14 giờ ngày 4/11/1967 với ba đợt đổ quân bằng trực thăng của Mỹ vào khu vực này. Đợt đầu tiên, Mỹ đáp ba trực thăng với khoảng 20 tên xuống tại Thánh thất Cao đài. Do nắm bắt được tình hình và ở thế chủ động, Đại đội 1- Tiểu đoàn 5 bất ngờ nổ súng và tiêu diệt hơn 2/3 số lính Mỹ. Sau khi rút lui để củng cố lại quân số Mỹ đổ quân tiếp đợt hai với ba chiếc trực thăng tại khu vực gò ông Nguyễn Văn Thượng (sáu Thượng). Trong đợt ba, do chuẩn bị từ trước và thông thuộc địa hình nên ta tổ chức các cuộc phản công “táo bạo, bất ngờ” có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị tham gia tác chiến thuộc Tiểu đoàn 5 Nhà Bè, cụ thể là Đại đội 3- Tiểu đoàn 5 yểm trợ phía sau cho Đại đội 1 rút quân thuận lợi. Vì vậy, khi địch huy động 16 trực thăng đã bị ta bắn rơi 11 chiếc, tiêu diệt gọn một Đại đội Mỹ, thu 17 súng và nhiều chiến lợi phẩm khác. Lực lượng Tiểu đoàn 5 Nhà Bè hy sinh 7 đồng chí và bị thương 14 đồng chí.
Chiến thắng trong trận đánh Cầu Tre có ý nghĩa quan trọng, là trận tiêu biểu nhất của quân dân địa phương, đã bẻ gãy chiến thuật “trực thăng vận” của địch, cổ vũ niềm tin chiến thắng của quân dân cách mạng. Với những ý nghĩa đó, ngày 15 tháng 1 năm 2010, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã ban hành Quyết định số 151/QĐ-UBND công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Khu vực Cầu Tre.
Các tin khác:


123

Tìm kiếm