Thứ Hai,17/06/2024    |

Các di tích lịch sử nằm trên địa bàn huyện Châu Thành

Đóng
CHÙA LINH NGUYÊN ( ấp Bình Tả 1, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) 16/03/2016
Theo các vị hòa thượng trụ trì đời trước truyền lại vào năm 1802 tổ khai sơn là Hải Tịnh có một đệ tử cũng tu hành tại đây pháp danh là Minh Nguyên. Vị tăng này là một học trò thông minh và theo ông là có “tính linh” nên hòa thượng Hải Tịnh bèn lấy chữ “Linh” ghép với chữ “Nguyên” đặc cho tên chùa là Linh Nguyên. Từ ấy đến nay tên chùa không có sự thay đổi nào.
Chùa Linh Nguyên do hòa thượng Hải Tịnh khởi dựng năm 1820 đến nay trải qua 8 đời truyền thừa theo dòng Lâm tế chính tông phật giáo đại thừa và đã trải qua 3 lần trùng tu lớn vào năm 1902, 1939, 1952 nhưng vẫn giữ được kiến trúc ban đầu.
Là một ngôi cổ tự ở Long An, chùa Linh Nguyên tọa lạc trên thế đất cao 1m so với mặt ruộng, có diện tích 5000m2, là một quần thể bao gồm chùa và vườn. Chùa có diện tích kiến trúc là 1260m2, có dạng chữ tam là kiểu kết cấu kiến trúc gồm 3 dãy nhà chạy song song theo chiều ngang với chất liệu gỗ và xi măng. Kết cấu chính của chùa mang tính truyền thống được tạo thành bởi bộ khung sườn bằng gỗ. Nghệ thuật trang trí, điêu khắc tại chùa là một trong những vốn văn hóa phật giáo được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Qua mỗi lần trùng tu, các mảng chạm khắc, nội dung đề tài, chất liệu có sự bổ sung phản ánh mỗi giai đoạn lịch sử. Nhưng nhìn chung mỹ thuật Phật giáo vẫn là yếu tố nổi bật thể hiện qua các đề tài được chạm khắc trên bao lam, hoành phi, câu đối, phù điêu, bàn thờ, tượng phật…
Hiện chùa còn lưu giữ khá nhiều hiện vật có giá trị về tượng thờ, bao lam, hoành phi, câu đối liễn, phù điêu, bàn thờ, bàn ghế và hai chuông bằng đồng.
Chùa Linh Nguyên là một công trình kiến trúc điêu khắc cổ phản ánh những giá trị lịch sử và văn hóa truyền thống, là một ngôi cổ tự Nam bộ có mặt từ buổi đầu gắn bó mật thiết với nhân dân qua bao thăng trầm lịch sử gợi nhớ quá trình Nam tiến đầy gian khổ của lưu dân người Việt và là nơi lưu niệm Quốc sư Thích Từ Nhẫn một vị cao tăng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.
Với những giá trị to lớn ấy, Chùa Linh Nguyên đã được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 518/UB-QĐ, ngày 1/2/2000.
Các tin khác:


12

Tìm kiếm