Thứ Hai,17/06/2024    |

Các di tích lịch sử nằm trên địa bàn huyện Châu Thành

Đóng
ĐÌNH MỸ HẠNH (ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) 16/03/2016
Đình Mỹ Hạnh là ngôi đình cùng tên với làng Mỹ Hạnh. Đình được tái thiết năm 1992, diện tích kiến trúc là 255m2 tọa lạc trên một khu đất rộng 3400m2. Về tổng thể, đình Mỹ Hạnh gồm một ngôi chánh điện và nhà khách.Chánh điện có kiến trúc tứ trụ (hay tứ tượng) , một kiểu kiến trúc phổ biến nhất của đình Nam Bộ. Nhà khách phía sau bằng xi măng, mái lợp tôn. Tuy có nhiều lần trùng tu nhưng kiến trúc bày trí và thờ tự vẫn thể hiện đầy đủ nét văn hóa truyền thống của đình làng Nam bộ.
Đình Mỹ Hạnh là di tích có giá trị lớn về mặt lịch sử. Nơi đây ghi dấu một sự kiện trọng đại trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc: thành lập giải phóng quân liên quận Hóc Môn – Bà Điểm – Đức Hòa vào ngày 01/01/1945. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển quan trọng trên bước đường xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp. Nó đáp ứng được nguyên tắc Đảng lãnh đạo thống nhất chỉ huy lực lượng vũ trang, một nguyên tắc sống còn của cách mạng trong hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ.
Bên cạnh giá trị lịch sử, đình Mỹ Hạnh còn có giá trị về văn hóa. Đây là cơ sở tín ngưỡng dân gian đáp ứng nhu cầu tinh thần của người Việt cổ đã theo chân những lưu dân Nam tiến có mặt khá sớm ở vùng đất mới. Vì vậy đây là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống phong tục, lễ hội cổ truyền, qua đó củng cố tinh thần gắn kết cộng đồng, tình yêu quê hương đất nước.
Với những ý nghĩa lịch sử ấy, Đình Mỹ Hạnh đã được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 518/UB-QĐ ngày 01 tháng 02 năm 2000.
Các tin khác:


12

Tìm kiếm