Thứ Sáu,29/09/2023    |

Các di tích lịch sử nằm trên địa bàn huyện Châu Thành

Đóng
TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN BIỆT KÍCH HIỆP HÒA (Thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) 16/03/2016
Trung tâm huấn luyện biệt kích Hiệp Hòa là trung tâm huấn luyện biệt kích của Mỹ nằm sát bờ sông Vàm Cỏ Đông thuộc địa phận xã Hiệp Hòa. Được xây dựng với mục đích huấn luyện các đội Biệt kích nhằm cung cấp cho các cánh quân biệt kích biên giới Tây Nam Bộ, trung tâm huấn luyện biệt kích Hiệp Hòa là một căn cứ lớn nhất ở Nam bộ lúc bấy giờ của Mỹ - Ngụy. Lực lượng trong căn cứ khoảng 500 tên biệt kích được tổ chức thành 5 đại đội mẫu và 2 đại đội học viên dưới sự chỉ huy và huấn luyện của 14 sĩ quan Mỹ và 21 sĩ quan Ngụy.
Trung tâm huấn luyện Hiệp Hòa được chọn làm nơi diễn ra trận đánh đầu tiên trong cao trào phá ấp chiến lược. Khoảng nữa đêm 22 rạng 23/11/1963, trận đánh bắt đầu, đặc công vào trước cắt rào kẽm gai tiến vào khu nhà cố vấn Mỹ tiêu diệt 1 tiểu đội đi tuần về, cùng lúc đó bộ binh tiến vào đánh chiếm nhà thông tin, nhà cố vấn Mỹ…song song đó các mũi khác đồng loạt tấn công mũi đông bắc với 2 trung đội bộ binh tấn công vào lô cốt, góc đông bắc tiêu diệt trại lính. Mũi hướng nam với 1 trung đội đặc công tấn công tiêu diệt 2 lô cốt hướng đông nam, mũi hướng tây nam với 1 trung đội pháo có nhiệm vụ dùng hỏa lực kiềm chế địch ở hướng tây cổng chính vào các lô cốt trên trục đường. Sau gần 40 phút chiến đấu, ta đã làm chủ trận địa bắt hàng trăm tù binh trong đó có 4 cố vấn Mỹ đây là những cố vấn đầu tiên bị bắt trên chiến trường miền Nam thu 500 súng và nhiều đạn dược. Chỉ sau một tuần trận đánh Hiệp Hòa ta đã giải phóng hầu hết vùng nông thôn của huyện Đức Hòa sau đó là hàng mảng đồn bót, ấp chiến lược của các vùng của Long An lần lượt bị phá vỡ nhanh chóng.
Di tích Trung tâm huấn luyện biệt kích Hiệp Hòa là địa điểm lưu niệm một chiến thắng vẻ vang của quân dân Long An. Chiến thắng Hiệp Hòa có nhiều ý nghĩa, trước hết là đòn quyết định căn cứ tình thế từ bị động sang phản công đánh địch và đánh quỵ Sư đoàn 25 mở rộng vùng giải phóng. Về quân sự đây là trận đánh khai sinh cho hình thức chiến đấu mới, là điển hình của sự vận động và sáng tạo sức mạnh tổng hợp bằng cách kết hợp 3 mũi giáp công chính trị, binh vận, quân sự.
Với những ý nghĩa lịch sử đó, Trung tâm huấn luyện biệt kích Hiệp Hòa đã được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 518/UB-QĐ, ngày 1/2/2000.
Các tin khác:


12

Tìm kiếm