Thứ Tư,24/07/2024    |

Các di tích lịch sử nằm trên địa bàn thành phố Tân An

Đóng
NHÀ THUỐC MINH XUÂN ĐƯỜNG (số 17, đường Nguyễn Duy, phường 1, Tp Tân An, tỉnh Long An.) 16/03/2016
Di tích có tên gọi Nhà thuốc Minh Xuân Đường hay còn được gọi là Nhà số 17. Đây là một căn nhà nằm trong dãy phố đầu tiên ở tỉnh lỵ Tân An, do thương gia Ấn kiều tên Ibrahim hay còn gọi là Chà Hiêm đứng ra thầu xây cất và cho thuê mướn thu hoa lợi. Nhà được xây khoảng từ năm 1934 đến 1936 vào thời điểm nhà lồng chợ Tân An đã làm xong. Năm 1936, lương y Lê Minh Xuân lúc ấy là chủ tiệm thuốc bắc Nam Cường (Mỹ Tho) và Nam Phương (Phú Mỹ) về đây thuê mở phòng mạch và buôn bán hàng xén. Kể từ đó, ngôi nhà mới có tên gọi Nhà thuốc Minh Xuân Đường.
Cuối 1931, các chi bộ Đảng được thành lập trên địa bàn Tân An. Ban đầu, chi bộ Đảng được đặt tại tiệm thợ bạc Cộng Hòa. Khi bị địch “ đánh hơi” được các hoạt động đấu tranh khởi xướng từ tiệm thợ bạc nên chi bộ đổi địa điểm đặt cơ quan lãnh đạo. Tiệm thợ bạc đóng cửa, nhà thuốc Minh Xuân Đường của lương y Lê Minh Xuân vốn là cơ sở mật từ năm 1936. Từ đó, Minh Xuân Đường trở thành địa điểm liên lạc của Đảng giữa miền Đông và miền Tây. Ông Lê Minh Xuân lúc bấy giờ làm nhiệm vụ trung gian đưa đón và liên lạc cho những hoạt động mật tại nhà thuốc Minh Xuân Đường. Đây cũng chính là nơi đồng chí Trần Trung Tam chỉ đạo công tác chuẩn bị Khởi nghĩa Nam kỳ trong phạm vi tỉnh Tân An. Cuối tháng 6/1945, nhận thấy thời cơ khởi nghĩa đang đến gần, tỉnh ủy lâm thời Tân An tiến hành hội nghị mở rộng đầu tiên tại nhà thuốc Minh Xuân Đường. Trong những ngày tháng khẩn trương nhà thuốc trở thành địa điểm tập trung để Đảng viên các nơi tụ về sửa soạn khởi nghĩa. Ngay khi tin Nhật đầu hàng đồng minh đêm 16 rạng 17/8/1945, Xứ ủy triệu tập hội nghị toàn thể Chợ Đệm để quyết định các vấn đề phát động khởi nghĩa và chỉ định của Ủy ban hành chính lâm thời Nam bộ. Ngày 21/8/1945, tại chợ Đệm xứ ủy họp và giao cho Tân An khởi nghĩa thí điểm cho toàn xứ. Trưa cùng ngày, cả tỉnh lỵ náo loạn vì có tin “ Đằng thổ dậy”, mọi người hốt hoảng lo về nhà đóng cửa, đường phố vắng tanh, nhận định có âm mưu của phái Cao đài phản động tung tin với ý đồ phổng tay trên cách mạng cướp chính quyền nên cần khởi nghĩa ngay. Thế là khởi nghĩa ở Tân An bùng nổ sớm hơn dự định ban đầu. Khởi nghĩa toàn thắng, chính quyền về tay nhân dân. Tại nhà thuốc Minh Xuân đường, không khí hân hoan nhộn nhịp diễn ra, liên tục các đoàn từ các địa phương về báo cáo tình hình hoặc xin ý kiến chỉ đạo sau khi nghe tin tỉnh lỵ cướp chính quyền thành công. Sáng ngày 22/8/1945, mít tinh mừng cách mạng thành công và mừng ngày ra mắt các ủy ban nhân dân cách mạng tỉnh Tân An đã diễn ra tại sân vận động tỉnh lỵ, nay là hội trường Thống nhất.
Với những sự kiện trên, Nhà thuốc Minh Xuân Đường đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 3188/QĐ-UB, ngày 22/10/1999.
Các tin khác:


1

Tìm kiếm