Thứ Tư,30/11/2022    |

Giới thiệu sách

Đóng
TÔI ĐI HỌC - NGUYỄN NGỌC KÝ 03/11/2021

Chắc hẳn ai cũng đã từng một lần nghe qua tấm gương sáng của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Quyển sách Tôi đi học là những trang viết trải lòng của thầy về chính những gì bản thân đã trải qua. Qua đó, thầy muốn gửi đến thông điệp ý nghĩa đến mọi người, tác động đến nhận thức của bạn đọc và nâng đỡ cho biết bao con người đang chùn bước bởi số phận nghiệt ngã có thể nỗ lực hơn nữa để đạt đến thành công.
Tôi rất thích cuốn sách này bởi lẽ nó là một câu chuyện thực tế tuy khó tin về một cậu bé bị liệt lại có thể trở thành một thầy giáo ưu tú nhưng tất cả là sự thật. Thầy đã dùng chân viết lên số phận của mình như một huyền thoại. Khi lên 4 tuổi, Nguyễn Ngọc Ký bị liệt 2 tay, 7 tuổi tập viết bằng chân. Cả chặng đường tuổi thơ của ông chỉ có một ước mơ duy nhất là quyết chí đi học để được như những người bình thường. Và ông đã vượt lên sự run rủi của số phận, trở thành một nhà giáo ưu tú viết bằng chân. Cũng đôi chân ấy, ông đã viết sách, làm thơ, dạy học, tư vấn để vẽ lên một huyền thoại, một tấm gương vượt khó như biểu tượng cho nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam noi theo.

NGOC-KY-2
Tôi đi học
là những trang nhật ký đầy nỗ lực của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, là lời khẳng định, không gì là không thể, chỉ cần ta có quyết tâm, có ý chí, biết đấu tranh và một con mắt nhìn đời lạc quan. Tôi hỏi bạn, nếu một ngày, bạn bị đau tay, làm gì cũng bất tiện, bạn có cảm thấy bực bội không? Thế nhưng, có một Nguyễn Ngọc Ký sau một lần ốm đã phải mang “đôi tay nặng trịch, không còn đủ sức nhấc nó lên nữa”. Nếu một ngày, bạn bị những người xung quanh nhìn bằng con mắt dò xét, bạn có khó chịu không? Thế nhưng có một Nguyễn Ngọc Ký đã phải nghe những lời trêu đùa của lớp bạn: “Ký què!” rồi những lần bị bạn bè cười vào mặt. Bạn thường mơ về một tương lai đẹp đẽ ra sao? Nhưng có một Nguyễn Ngọc Ký chỉ ước “đôi tay được trở lại bình thường, dù chỉ đôi phút…”

“Tôi đi học” là cuốn sách 39 chương nhật ký mà thầy giáo ưu tú kể lại về tuổi thơ bất hạnh nhưng cố gắng vươn lên đến chiếc ghế đại học để truyền động lực cho bạn đọc. Hầu hết mọi người chỉ biết đến câu chuyện về cậu bé viết bằng chân, chứ ít ai biết đến những ngày tháng mà Nguyễn Ngọc Ký phải sống buồn tủi, phải nhờ đến những người xung quanh giúp đỡ, những cố gắng của một đứa trẻ để được bằng bạn bằng bè. Ít ai biết rằng, Nguyễn Ngọc Ký viết rất hay, vẽ rất đẹp, học không chỉ đều mà còn giỏi… Đó là kết quả của sự đấu tranh bằng tinh thần, nghị lực, bằng khát khao và hy vọng.
NGOC-KY


Tôi đã có may mắn được gặp Thầy, được tận mắt nhìn thấy Thầy viết nên những con chữ từ đôi bàn chân đầy nghị lực của mình, tôi được tặng cuốn sách “Tôi đi học”, và tôi đã đọc cuốn sách ấy trong khoảng thời gian mơ hồ và trống rỗng nhất của đời mình. Chính câu chuyện vươn lên đầy khổ luyện của người thầy “tàn nhưng không phế” đã trở thành động lực cho tôi phấn đấu, truyền cảm hứng để tôi trưởng thành hơn, không sợ những va vấp của đường đời.

Cuốn sách này sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình vượt khó, vươn lên để hoàn thành chặng đường đầy chông gai. Cuốn sách mỏng nhưng lại chứa đựng rất nhiều câu chuyện đầy cảm động, để ta biết rằng không chướng ngại gì có thể ngăn cản ước mơ của một con người mạnh mẽ và quyết tâm, nhất là khi họ lại có được tình thương và sự ủng hộ không ngừng của bạn bè thầy cô, gia đình và xã hội.

Mong các bạn hãy đọc cuốn sách này, để biết trân quý sự may mắn nếu chúng ta có một thân thể lành lặn, và hãy chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ với những người không được may mắn ấy!

Và hãy cố gắng thực hiện ước mơ của mình, bởi không gì có thể ngăn ta, chỉ cần có một quyết tâm sắt đá, như thầy Nguyễn Ngọc Ký!

                                                                                                                            Huyền Trang
                                                                                                                     ĐCS Trường Chính trị
Các tin khác:


Tìm kiếm