Thứ Tư,30/11/2022    |

Giới thiệu sách

Đóng
Giới thiệu cuốn sách “CẨM NANG CHUYỂN ĐỔI SỐ” 04/11/2021

Trên cơ sở Chương trình Chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 6/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì biên soạn quyển sách Cẩm nang chuyển đổi số để giúp cho mọi người có được các kiến thức cơ bản về chuyển đổi số.

Cẩm nang chuyển đổi số được xây dựng trên cơ sở thực tiễn của những người đã trực tiếp tham gia xây dựng cơ chế chính sách, hoạch định chiến lược về chuyển đổi số trong thời gian qua với sự chung tay giúp sức, kế thừa tri thức của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nhân Việt Nam. Quyển sách giúp người đọc tìm hiểu, nắm bắt kiến thức cơ bản nhất về chuyển đổi số. Độc giả có thể xem đây như một cuốn sách phổ biến kiến thức thông thường để đọc khi rỗi rãi hoặc hơn thế có thể dùng nó như một cuốn từ điển khi gặp băn khoăn, thắc mắc gì về chuyển đổi số có thể mở ra để tra cứu.

 

Cẩm nang chuyển đổi số bao gồm 22 câu hỏi lớn và 110 câu hỏi nhỏ, ghi tóm lược những vấn đề thiết yếu và cơ bản nhất của chuyển đổi số, được trình bày ngắn gọn, súc tích để đảm bảo mọi người dễ đọc, dễ hiểu và cảm thấy thú vị.Với hình thức trình bày dưới dạng câu hỏi và câu trả lời, từ những vấn đề đơn giản, ngắn gọn nhất đến những vẫn đề được giải thích chi tiết dành cho những ai muốn quan tâm sâu hơn. Trong đó, cẩm nang cũng đưa ra những ví dụ minh họa cho mọi người có thể liên hệ thực tế. Cẩm nang chuyển đổi số có nhiều tầng nâng tri thức phục vụ nhu cầu tìm hiểu từ nông đến sâu của người đọc. Cẩm nang cũng mang đến cho người đọc các câu chuyện về chuyển đổi từ khắp nơi trên thế giới.

Để tiếp cận được đến mọi đối tượng, nội dung cẩm nang được cấu trúc thành 4 phần chính phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau:

Phần 1: Cẩm nang cơ bản. Đưa ra khái niệm chuyển đổi số là gì? Vì sao lại cần chuyển đổi số? Chuyển đổi số là việc của ai? Khi nào chuyển chuyển đổi số? Chuyển đổi số những gì? Chuyển đổi số như thế nào và tốn chi phí gì?

Phần 2: Cẩm nang cho người dân. Giải thích chuyển đổi số trong xã hội là gì? Mang lại lợi ích gì cho người dan? Mọi thứ sẽ ra sao khi thực hiện chuyển đổi số? Mỗi người dân cần chuẩn bị cho mình những gì để thích ứng và an toàn trong môi trường số.

Phần 3: Cẩm nang cho doanh nghiệp. Giải thích chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Tư duy kinh doanh, kênh phân phối, khách hàng đã thay đổi thế nào khi chuyển đổi số để từ đó thay đổi cách quản trị nội bộ doanh nghiệp.

Phần 4: Cẩm nang cho cơ quan nhà nước. Giải thích chuyển đổi số cơ quan nhà nước là gì? Chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan nhà nước như thế nào? Trong từng ngành, từng lĩnh vực ra sao? Vấn đề đào tạo kỹ năng số như thế nào? Sau chính phủ số là gì?

Phần minh họa giới thiệu về các nền tảng số “make in Viet Nam” để giúp người đọc hình dung một cách trực quan về tính năng và và vai trò của nền tảng trong thực hiện chuyển đổi số.

Cẩm nang chuyển đổi số là một cuốn sách truyền cảm hứng, tạo động lực để các cá nhân, tổ chức triển khai chuyển đổi số. Đọc cuốn sách, người dân, doanh nghiệp, tổ chức sẽ thấy chuyển đổi số không phải là việc xa vời mà rất gần gủi, thiết thực để từ đó có thêm động lực khởi đầu và tiếp tục quá trình chuyển đổi số cho bản thân, gia đình, tổ chức, đơn vị của mình. Ngoài bản in dạng sách do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phát hành, cẩm nang còn được cung cấp phiên bản điện tử miễn phí tại địa chỉ: https://dx.mic.gov.vn.

Thông qua quyển sách này, rất mong mọi người thực sự có được sự hứng khởi và động lực để thực hiện chuyển đổi số thành công và đóng góp tích cực vào Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Khắc Vinh

Chi đoàn Cơ sở Sở Thông tin và Truyền thông

Các tin khác:


Tìm kiếm