Thứ Tư,30/11/2022    |

Giới thiệu sách

Đóng
Sách “CÓ BÁC MÃI TRONG TIM " 05/11/2021
Sách “CÓ BÁC MÃI TRONG TIM " - Tác giả: Ngô Thành - Nguyễn Đình Thống - Lê Huy Mậu - Hoàng Hoa Hải - Hồ Đình Khai, được Nhà Xuất bản Tổng hợp phát hành, khổ 14,5x20,5cm với 196 trang.
 
Kể từ khi ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911) cho đến lúc phải từ giã cõi đời, Bác Hồ chưa có dịp trở lại miền Nam nhưng tâm trí của Người luôn hướng về đồng bào miền Nam ruột thịt với tình cảm vô cùng sâu đậm, thân thương. Bác nói: “Miền Nam luôn trong trái tim tôi”; “Một ngày mà Tổ quốc chưa thống nhất, đồng bào còn chịu khổ là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên… Nam Bộ nhất định trở lại cùng thân ái trong lòng Tổ quốc. Những phút cuối cùng trên giường bênh, Bác Hồ vẫn luôn mong ước có một ngày được trở lại miền Nam, được thăm lại đồng bào, đồng chí đang ngày đêm chiến đấu ở chiến trường.
Đáp lại tình cảm của Bác, đồng bào, chiến sĩ miền Nam luôn hướng về Người với lòng tràn đầy yêu thương, kính trọng nhất. Bác Hồ là tên gọi, là hình ảnh vừa gần gũi, vừa thiêng liêng, là biểu tượng cao đẹp của niềm tin và ý chí cách mạng của đồng bào, đồng chí. Nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà. Miền Nam mong Bác nỗi mong cha”. Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng khi nói về tình cảm của Bác đối với miền Nam và tình cảm miền Nam với Bác đã nhận xét: “Tình cảm này… là khúc ca, vừa hùng tráng, vừa trữ tình, đẹp như non sông, gấm vóc của miền Nam nước ta, đẹp như lòng yêu nước của đồng bào miền Nam và đồng bào cả nước đối với sự nghiệp cách mạng vĩ đại của nhân dân Việt Nam.
Ở nhà tù Côn Đảo, nhà tù lớn nhất trong các nhà tù ở miền Nam, nơi tập trung điển hình chính sách đàn áp tù chính trị của chủ nghĩa thực dân đế quốc, cũng là nơi tập trung điển hình những phẩm chất anh hùng, bất khuất của những người yêu nước và cách mạng Việt Nam. Chính nơi “địa ngục trần gian” này, lòng tin yêu và trung thành vô hạn đối với Bác Hồ được thể hiện sáng rõ hơn bao giờ hết. Bác Hồ đã trở thành chỗ dựa tinh thần, thành niềm tin và ý chí cách mạng của người cán bộ, chiến sĩ trong cuộc đấu tranh với kẻ thù trên hòn đảo đầy sóng gió trong suốt hai cuộc trường chinh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
Quyển sách “Có Bác mãi trong tim” ghi lại ký ức của những người tù chính trị ở Côn Đảo hướng về Bác Hồ - vị lãnh tụ kính yêu – trong những giờ phút đối mặt với quân thù để bảo vệ khí tiết. Những tấm gương anh hùng được kể ra trong tập sách không chỉ nói lên lòng yêu thương Bác Hồ vô hạn, niềm tin tưởng vững chắc vào sự nghiệp cách mạng của những người yêu nước mà còn góp phần giải đáp nguyên nhân toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc.
Tình cảm của đồng bào Nam Bộ nói chung, của những tù chính trị Côn Đảo năm xưa nói riêng đối với Bác Hồ vẫn còn mãi trong lòng các thế hệ hôm nay và mai sau. Đó là sức mạnh tinh thần để chúng ta xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Các tin khác:


Tìm kiếm