Thứ Hai,17/06/2024    |

Giới thiệu sách

Đóng
“HỒ CHÍ MINH – HÀNH TRÌNH TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC” 20/02/2022

Ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, đứng trước hàng vạn quốc dân đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tự hào đọc lên bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước Việt Nam. Để đi được tới ngày hôm nay, dân tộc ta đã phải đánh đổi rất nhiều thứ, trong đó có cả mồ hôi, nước mắt, có cả xương máu của hàng ngàn, hàng vạn người dân Việt Nam.

Nhìn lại bề dày lịch sử, từ khi thực dân Pháp nổ tiếng súng đầu tiên mở đầu cho cuộc xâm lược nước ta vào năm 1858, đất nước ta đã bị đô hộ, dân tộc ta đã bị áp bức, các phong trào yêu nước, các cuộc cách mạng giành lại độc lập, tự do đã bị đàn áp một cách dã man. Một chuỗi thất bại trải dài của các cuộc cách mạng, những tội ác mà thực dân Pháp gây ra cho đất nước ta đã nhen nhóm lên trong lòng người thanh niên yêu nước mang tên Nguyễn Tất Thành một ngọn lửa – lửa của tình yêu nước, lửa của lòng thương dân. Chính vì ngọn lửa đó mà vào ngày 05/6/1911 tại Bến cảng Nhà Rồng, một người thanh niên không có gì khác ngoài lòng nồng nàn yêu nước, ý chí cứu nước mãnh liệt đã một mình bước chân lên con tàu Amiral Latouche Tresville, quyết tâm đến tận phương Tây xa xôi, sào huyệt của bọn thực dân để bắt đầu cuộc hành trình ra đi tìm đường cứu nước, tìm lại độc lập cho quê hương.

Con đường từ người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đến nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc Nguyễn Ái Quốc và sau này trở thành Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam mà ngày nay được biết đến với cái tên thật thân thương – Bác Hồ đã thu hút nhiều sự quan tâm của những nhà nghiên cứu, những người thích tìm hiểu, đam mê lịch sử ở cả trong và ngoài nước.

z3196495349586-fcdc834ba28296d4ec43c63629fae321

Để kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Cục Lưu trữ văn phòng Trung ương Đảng và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã xuất bản cuốn sách “Hồ Chí Minh – Hành trình tìm đường cứu nước”. Quyển sách kể về cuộc hành trình gian nan và đầy thử thách, bôn ba khắp nơi trên thế giới của Nguyễn Ái Quốc để tìm ra con đường giải cứu dân tộc, quá trình để Người đến với Chủ nghĩa Mác – Lênin và tìm ra con đường cách mạng đúng đắn – con đường cách mạng vô sản. Người đã từng khẳng định: “Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản”. Vậy tại sao lại có lời khẳng định này, tại sao Bác lại chọn con đường này để áp dụng giải phóng cho dân tộc mình, quyển sách này sẽ phần nào giúp cho các bạn đọc giả tìm được câu trả lời cho vấn đề trên.

Mỗi đoạn đường của cuộc hành trình, mỗi dấu chân, từng bước ngoặt của cuộc đời Bác sẽ được thể hiện thật cụ thể, chân thật với các nội dung tư liệu, hình ảnh được tái hiện một cách sinh động. Bản Yêu sách của Nhân dân An Nam, thư gửi ông Utơrây (Outrey), Báo cáo gửi Quốc tế Cộng sản về phong trào cách mạng ở An Nam, các cuộc đối thoại, trả lời phỏng vấn của Nguyễn Ái Quốc, các bài phát biểu tại các cuộc họp, phiên họp quốc tế hay các bài báo, bài viết do chính Bác là tác giả… và còn nhiều hơn thế nữa về những bài viết của Bác, những thông tin liên quan đến Bác sẽ được thể hiện một cách chi tiết, đầy đủ, chân thật trong từng trang sách. Những tài liệu, hình ảnh về cuộc hành trình của Bác được truyền tải qua quyển sách đều là những nguồn tài liệu quý giá được tuyển chọn, bảo quản và lưu giữ tại Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Lưu trữ quốc gia Hải ngoại Pháp, Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ, Viện Lưu trữ Lịch sử Chính trị Xã hội quốc gia Nga,…và trong đó còn có cả những tư liệu được công bố lần đầu tiên.

Cuốn sách là nguồn tài liệu quý giá giúp đọc giả tìm hiểu sâu hơn về quá trình hoạt động và hành trình ra đi tìm đường cứu nước gian nan, đầy thử thách nhưng cũng rất đỗi vẻ vang, tự hào để giành lại độc lập, mang lại tự do cho dân tộc Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 1941 đến năm 1945.

                                                      Dương Nguyễn Hồ Xuân Hương  - Đoàn CS Trường Chính trị
Các tin khác:


Tìm kiếm