Chủ Nhật,24/10/2021    |

Hoạt động Đoàn khối

Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2021) 05/06/2021

Chủ tịch Hồ Chí Minh (lúc nhỏ tên là Nguyễn Sinh Cung, khi đi học tên là Nguyễn Tất Thành, hoạt động cách mạng lấy tên là Nguyễn Ái Quốc, sau đổi tên Hồ Chí Minh) sinh ngày 19/5/1890, tại làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong một gia đình nhà nho yêu nước, lớn lên trong tình cảnh đất nước ta bị thực dân Pháp xâm lược. 

Chứng kiến sự bóc lột, đày đọa nhân dân ta hết sức tàn bạo của thực dân Pháp; những điều tai nghe, mắt thấy về sự hy sinh xương máu to lớn của nhân dân ta, nhưng không đạt mục đích giải phóng dân tộc ta khỏi ách nô lệ, đã để lại trong tư tưởng Hồ Chí Minh những ấn tượng sâu sắc, những nguyên nhân thành bại, nung nấu lòng căm thù và thôi thúc Người đi tìm đường cứu nước. Nguyễn Tất Thành quyết chí tìm cách ra nước ngoài, xem thế giới làm như thế nào rồi sẽ trở về giúp đồng bào. Đầu tháng 2/1911, thầy giáo Nguyễn Tất Thành rời Phan Thiết vào Sài Gòn.

Ngày 3/6/1911, Nguyễn Tất Thành, với tên mới là Văn Ba, được thuyền trưởng tàu Amiran Latusơ Tơrêvin (Amiral Latouche Tréville) của hãng Sácgiơ Rêuyni (Chargeurs Réunis) nhận vào phụ bếp trên tàu. Ngày 5/6/1911, tàu Amiran Latusơ Tơrêvin rời bến cảng Sài Gòn đi Mácxây, mang theo người thanh niên Việt Nam đầy lòng yêu nước, thương dân, ôm ấp một hoài bão lớn lao: tìm hiểu nền văn minh của thế giới, ra sức học hỏi để trở về giúp nước.

Sau 30 năm bôn ba, năm 1941, Người về nước triệu tập Hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, xác định đường lối đấu tranh giải phóng dân tộc, chỉ đạo thành lập Việt Nam độc lập đồng minh Hội (Việt Minh), tổ chức lực lượng vũ trang giải phóng, xây dựng căn cứ địa cách mạng, lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa từng phần và tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thắng lợi. Ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; tổ chức Tổng tuyển cử tự do trong cả nước, bầu Quốc hội và thông qua Hiến pháp dân chủ đầu tiên của Việt Nam. Quốc hội khóa I (1946) đã bầu Người làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021) và kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2021), Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm bằng nhiều hình thức như tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2021), triển khai sinh hoạt Chi đoàn, tọa đàm theo chủ điểm, tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiêu biểu như CĐCS Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/2021) và 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2021). Nội dung chính của chương trình là hoạt động trình chiếu phim tài liệu ôn lại về cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh, thi trả lời câu hỏi tìm hiểu về tiểu sử và quá trình hoạt động cách mạng của Bác. Những thước phim về hành trình của Bác từ khi ra đi tìm đường cứu nước, ghi lại những hành trình in dấu chân Người, những thời khắc lịch sử còn mãi với năm tháng về một vị lãnh tụ vĩ đại, khép lại với phút giây lắng đọng tưởng nhớ về Bác, một tượng đài bất khuất cho thế hệ sau.

h-nh-2

CĐCS Viện Kiểm sát ND tỉnh tổ chức họp mặt

Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chứcHội thi tìm hiểu về con người và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh với hình thức thi trực tuyến trong vòng 30 phút với 30 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu hỏi tự luận đã tạo sẵn qua đường links. Cuộc thi đã thu hút đông đảo các bạn đoàn viên trong cơ quan tham gia với 70 đoàn viên. Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức cho toàn thể các bạn đoàn viên của Sở Tài nguyên và Môi trường về thân thế, cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của Bác, là điều kiện để đoàn viên noi gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

 bt

Các đội tích cực tham gia cuộc thi

CĐCS Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Đông Long An cũng tổ chức cuộc thi trực tuyến trên hệ thống nội bộ. Đây còn là mô hình của Chi đoàn Agribank Chi nhánh Đông Long An trong việc ứng dụng công nghệ thông tin triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mô hình được thiết kế đơn giản, độc lập, phù hợp với nhu cầu sử dụng của Đoàn thanh niên và đặc biệt phù hợp trong tình hình cả nước đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

3 

Đoàn viên tham gia thi trực tuyến

Các hoạt động ngoài ý nghĩa nâng cao nhận thức của cán bộ Đoàn, đoàn viên còn là môi trường tạo sự gắn kết, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau giữ các đoàn thanh niên, nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước./.

Đoàn Khối

 

Các tin khác:


Tìm kiếm