Thứ Năm,23/03/2023    |

Hoạt động Đoàn khối

Làm gì để phong trào sinh viên "5 tốt" đạt hiệu quả cao 09/08/2022
Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” lần đầu được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần 3, khóa VIII tại Đà Nẵng. Từ đó đến nay, cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” đã thật sự trở thành một danh hiệu cao quý mà toàn thể sinh viên Việt Nam nỗ lực phấn đấu để đạt được. Tiêu chí để đánh giá một “sinh viên 5 tốt” của phong trào đó là: Đạo đức tốt, Học tập tốt, Kỹ năng tốt, Thể lực tốt và Hội nhập tốt. Phong trào “Sinh viên 5 tốt” do Hội sinh viên Việt Nam phát động là một trong những phong trào có ý nghĩa sâu sắc đối với mỗi sinh viên, đó là tiêu chí để sinh viên biết phấn đấu, rèn luyện, hoàn thiện bản thân để phát triển toàn diện và hội nhập với sự phát triển của đất nước trong thời đại mới ngày nay. Để phong trào thực sự đi vào hoạt động thiết thực, hiệu quả cao có chiều sâu, bề rộng thì mỗi Sinh viên cần trả lời được câu hỏi sinh viên cần làm gì, làm như thế nào để đạt được những tiêu chí đó.

Trước hết mỗi cán bộ Hội phải tự ý thức vai trò đặc biệt quan trọng của mình, là người tiêu biểu, đại diện cho Hội, luôn có ý thức học tập tu dưỡng đạo đức và là người đi đầu trong mọi phong trào hoạt động của Hội.

* Tiêu chí đạo đức tốt: Mỗi sinh viên luôn thể hiện lòng yêu nước, tự tôn dân tộc bằng cách không ngừng học tập lịch sử hào hùng của dân tộc, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ Tịch Hồ Chí Minh do Đoàn Trường-Hội sinh viên phát động, sinh viên dự học đủ 4 bài học chính trị, giảng viên nồng ghép giáo dục đạo đức vào các bài giảng chuyên môn, Ban chấp hành giám sát trực tiếp các buổi sinh hoạt hàng tháng của các chi hội, tổ chức giao lưu truyền thống, kể chuyện về những tấm gương cách mạng của những cán bộ chiến sĩ lão thành cách mạng. Tham gia tích cực các cuộc thi Olympic chính trị do Đoàn-Hội phát động, tham gia câu lạc bộ do Hội sinh viên tổ chức. Hoạt động hiệu quả câu lạc bộ phát thanh sinh viên tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các sinh viên học thuộc và tuân thủ các quy chế, nội quy của trường, viện, lớp, quy định của địa phương cư trú và những nơi công cộng, hàng tháng có giám sát kiểm tra của Ban chấp hành Hội Sinh viên.

Thể hiện thái độ cư xử đúng mực, thân thiện hòa nhã, sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh. Khi giao tiếp với người bệnh, người nhà người bệnh luôn thể hiện thái độ cử chỉ đúng mực, gặp các Thầy cô chào hỏi lễ phép, giao tiếp với bạn bè lịch sự, ngôn ngữ sử dụng chuẩn mực đạo đức, giữ gìn vệ sinh trường lớp và nơi công cộng.

Khi học tập có thái độ nghiêm túc, trong thi cử không trao đổi, nhìn bài bạn, quay copy tài liệu.

Không tham gia vào các tệ nạn xã hội

* Tiêu chí học tập tốt: Sinh viên xác định đúng đắn động cơ học tập theo khẩu khẩu hiệu: Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để khẳng định mình. Mỗi sinh viên tự lập kế hoạch học tập theo từng môn học, học phần và cương quyết tuân thủ hoàn thành kế hoạch theo thời gian biểu đã lập. Chủ động tích cực trong học tập, nghiên cứu tài liệu trước mỗi buổi học, hoàn thành tốt các bài tập được giao đúng thời hạn, phân bổ quĩ thời gian học tập, tự lượng giá sau mỗi bài học. Tham gia vào nghiên cứu các đề tài khoa học, đăng ký với giảng viên trong khoa những sáng kiến, đề tài nghiên cứu, đặt chỉ tiêu có ít nhất 01 đề tài/khóa học.

Nghiêm túc trong thi, kiểm tra, không gian lận trong thi cử, không nợ môn, học phần hoặc tín chỉ trong năm học.

Thể hiện kết quả học tập bằng điểm trung bình chung học tập năm học đạt điểm B+ trở lên.

* Tiêu chí thể lực tốt: Ban chấp hành Hội sinh viên tích cực đưa vào hoạt động có hiệu quả các câu lạc bộ như: Câu lạc bộ võ thuật, câu lạc bộ thể hình, bóng đá, bóng rổ, cầu lông bóng bàn…tham gia biểu diễn định kỳ, sinh hoạt thường xuyên nhằm lôi cuốn nhiều hội viên tham gia. Tổ chức các buổi thi đấu thể dục thể thao như: Kéo co, chạy việt dã, đá bóng…và có giải thưởng thích đáng để động viên các hội viên tham gia, trao tặng những danh hiệu sinh viên khỏe cho hội viên. Lựa chọn các thành viên để đi thi đấu, giao lưu với các đơn vị bạn trên địa bàn Hải Dương. Lồng ghép biểu diễn thể thao trong các buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ.

* Tiêu chí kỹ năng tốt: Đẩy mạnh và phát huy vai trò của câu lạc bộ kỹ năng mềm, tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ theo từng chuyên đề, giao cho các liên chi hội, chi hội tổ chức sinh hoạt tháng theo từng kỹ năng. Hoạt động hiệu quả câu lạc bộ phát thanh sinh viên. Tổ chức định kỳ các chiến dịch khám chữa bệnh tình nguyện, Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh 2013.

* Tiêu chí hội nhập tốt: Thành lập câu lạc bộ ngoại ngữ nhằm tạo nơi giao lưu trau dồi kiến thức, kỹ năng giao tiếp. Phối hợp với trung tâm ngoại ngữ bồi dưỡng ngoại ngữ cho các hội viên, tổ chức đợt học ngoại ngữ và lấy chứng chỉ ngoại ngữ:

+ Đối với sinh viên năm 1 và năm 2: đạt chứng chỉ A trở lên (hoặc tương đương)

+ Đối với sinh viên năm 3, năm 4 và năm 5: đạt chứng chỉ B trở lên (hoặc tương đương)

- Đối với sinh viên khối chuyên ngành: Điểm trung bình chung các môn chuyên ngành trong năm học đạt từ 8.0/10 hoặc B+ trở lên.

- Khuyến kích các hôi viên tham gia thi thử TOEIC do Đoàn trường hoặc Hội sinh viên hoặc do các trung tâm ngoại ngữ có uy tín tổ chức, đạt từ 350 điểm trở lên (đối với sinh viên năm 1, năm 2) hoặc 450 điểm trở lên (đối với sinh viên năm 3, năm 4, năm 5).

- Liên kết với các tổ chức phi chính phủ, giới thiệu hội viên tham gia, tận dụng cơ hội giao lưu Sinh viên trường Đại học điều dưỡng Quốc gia Nhật Bản đến làm việc và học tập tại Trường hàng năm.