Thứ Hai,27/09/2021    |

Mỗi ngày một tin tốt

Gặp người lính được Bác Hồ khen thưởng 19/11/2019
Đến thôn Cổ Hội, xã Đông Phong (Đông Hưng) hỏi nhà cựu chiến binh (CCB) Vũ Văn Giới người dân ở đây ai cũng biết bởi ông sống trong căn nhà nhỏ cạnh sông với cuộc sống bình dị, tiết kiệm đúng như lời Bác dạy.


Cựu chiến binh Vũ Văn Giới

Đôi mắt đã mờ, bước chân đã chậm, chàng trai Vũ Văn Giới ngày nào nay đã ở tuổi xế chiều. Căn nhà của ông chỉ rộng hơn 20m2 với một ít đồ đạc, đủ cho một người sinh hoạt. Khi tôi hỏi đến chiến dịch Điện Biên Phủ, về những ký ức cùng Tiểu đội pháo 37mm, về những người đồng đội trong đơn vị, mắt ông bừng sáng và bắt đầu kể về quãng thời gian kháng chiến trường kỳ, lập nhiều chiến công của ông và đồng đội.

Năm 1953, trước khí thế sục sôi của ta chuẩn bị cho trận đánh lớn tại lòng chảo Mường Thanh (Điện Biên), chàng trai Vũ Văn Giới tình nguyện tòng quân nhập ngũ và được biên chế về Sư đoàn 308, giữ chức vụ thiếu úy phụ trách trung đội pháo tăng cường 37mm. Trước khi chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra, cả đơn vị làm nhiệm vụ mở đường để các cánh quân tiến vào. Rừng núi chênh vênh, thác nước hiểm trở khiến việc mở đường vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn khi vừa làm vừa phải ngụy trang để tránh sự phát hiện của địch. Việc đưa pháo vào trận địa hết sức gian nan bởi địa hình hiểm trở, nhiều vực sâu, đèo cao nhưng với ý chí và tinh thần con dân đất Việt, bộ đội ta đã lập nên kỳ tích “có một không hai” trong lịch sử chiến tranh thế giới.

CCB Vũ Văn Giới chia sẻ: Có những con dốc xe tải không kéo nổi, anh em pháo binh phải dùng tời buộc quanh gốc cây, kéo đến đâu thì thu tời và chèn bánh pháo đến đó. Nhiều khi chúng tôi phải kêu gọi cả anh chị em nuôi quân vào giúp sức, khí thế sục sôi. Vào đến trận địa, được lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuyển từ phương án “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc thắng chắc”, các đơn vị pháo binh nhận lệnh kéo pháo ra khỏi trận địa, nhiều người mệt mỏi, có biểu hiện xuống tinh thần.

CCB Vũ Văn Giới cho biết thêm: Kéo pháo vào đã khó, kéo pháo ra khó gấp vạn lần do đường kéo pháo đã bị lộ, địch bắn phá ngày càng dữ dội. Lá ngụy trang bị héo, chỉ cần địch nhìn thấy là rất có thể chúng dội bom xuống. Nhiều chiến sỹ khi nhận lệnh kéo pháo ra lại có biểu hiện xuống sức, tinh thần mệt mỏi bởi phải kéo khẩu pháo nặng hơn 2 tấn, tôi phải động viên anh em cố gắng thực hiện theo chỉ thị của cấp trên, các chiến sỹ trong khẩu đội pháo 37mm luân phiên trực chiến, hoàn thành tốt nhiệm vụ canh phòng máy bay địch để các chiến sỹ khác thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đề ra.

Quyết định lùi quân và kéo pháo ra giữa lúc quân ta vừa trải qua những ngày gian khổ để kéo pháo vào trận địa và đang sẵn sàng chờ lệnh tiến công là rất khó khăn. Câu chuyện kéo pháo vào, kéo pháo ra và thắng lợi dành cho ta sau đó đã lý giải rất nhiều điều về sức mạnh của quân đội ta cả về trí, lực và tinh thần tất cả cho chiến thắng; trong đó, không thể thiếu công lao của những chiến sỹ pháo binh như CCB Vũ Văn Giới.

Với những đóng góp của mình, ngày 18/5/1967 ông vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Ba vì đã có thành tích phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau này, khi nghỉ hưu, ông được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, được hưởng chế độ dành cho thương binh hạng 4/4; hàng năm được Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đông Phong thăm hỏi động viên sức khỏe, tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, sống bình dị, liêm khiết, là tấm gương cho con cháu noi theo.

Theo Báo Thái Bình

Các tin khác:


Tìm kiếm