Chủ Nhật,26/05/2024    |

Mỗi ngày một tin tốt

Gặp nhạc sĩ 2 lần hát tặng Bác Hồ 19/11/2019
Người có vinh dự này là nhạc sĩ Trần Viết Bính (Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam) hiện ngụ tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.


Dù đã 81 tuổi nhưng nhạc sĩ Trần Viết Bính vẫn say sưa sáng tác và cho ra đời nhiều tác phẩm âm nhạc mới

Nhạc sĩ Trần Viết Bính, hồi tưởng: “Tôi được gặp Bác lần đầu tiên vào năm 1946, tại thành phố Hải Phòng. Lúc đó, tôi vừa tròn 12 tuổi và là một đội viên tham gia vào đoàn đại biểu thiếu nhi tỉnh Thái Bình đi đón Bác Hồ từ Pháp trở về. Tất cả thiếu nhi có mặt trong buổi đón Bác đứng thành 2 bên để hát tặng Người bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” của nhạc sỹ Phong Nhã. Sau khi nghe xong bài hát, Bác Hồ đã bật khóc và ôm hôn từng em thiếu nhi, trong đó có tôi. Mãi 17 năm sau lần gặp đầu tiên tôi mới có cơ hội gặp Bác lần thứ hai. Lần này là vào năm 1963, đây là dịp tôi cùng các thành viên trong đội thiếu nhi Vàng Anh hát tặng Bác Hồ trong dịp Người về thăm tỉnh Nam Định. Đó là niềm vinh dự, hạnh phúc to lớn đối với tôi”.

Sau lần hát tặng Bác Hồ vào năm 1963, nhạc sĩ Trần Viết Bính không còn được hát tặng Người nữa. Nhưng ông vẫn có vinh dự được gặp Bác Hồ với tư cách là đại biểu thanh niên đi dự Đại hội Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc. “Lần nào được gặp Bác Hồ đối với tôi cũng là một kỷ niệm đẹp và đáng nhớ. Trong mỗi lần gặp gỡ đó, hình ảnh một lãnh tụ cách mạng giản dị, mộc mạc và chân tình đối với mọi người luôn làm tôi thêm yêu mến, kính trọng Bác” - nhạc sĩ Trần Viết Bính nói.

Cũng theo nhạc sĩ Trần Viết Bình, chính những tình cảm và kỷ niệm may mắn trong nhiều lần được trực tiếp gặp Bác Hồ là hành trang và động lực cho hoạt động nghệ thuật của ông sau này. Đến nay, sau gần 70 năm gắn bó với âm nhạc, từng di chuyển qua nhiều địa phương (ông định cư tại Đồng Nai vào năm 1981) gia tài mà ông để lại là hàng trăm bài hát với nhiều cung bậc cảm xúc. Trong đó, bài hát viết về Bác Hồ “Ước mơ của Người” do ông sáng tác đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) trao tặng Huy chương Vàng vào năm 1995.

“Từ trong đói nghèo Người ra đi tìm hạnh phúc/ không phải cho riêng ai mà cho mọi người/ Người phải ra đi /vì trên quê hương/ người trồng lúa không có cơm người dệt vải không có áo, tự do công bằng không có trên những kiếp người/ trong một đất nước không có tên.../ Người xa quê hương nửa cuộc đời gian truân mang về cho ta cuộc sống làm người/ Tình yêu của Người cháy bỏng đến phút cuối cùng/ hạnh phúc cho nhân dân là ước mơ của Người”.

Bên cạnh sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều bài hát của nhạc sĩ Trần Viết Bính cũng được khán giả cả nước biết đến. Trong đó, ca khúc “Hạt gạo làng ta” (thơ Trần Đăng Khoa) được bình chọn là một trong 50 bài hát thiếu niên hay nhất thế kỷ XX; bài hợp xướng “Người bạn thiếu niên Việt Nam anh hùng” được tặng Bằng khen của Ủy ban Thiếu niên Nhi đồng Trung ương; ca khúc “Đồng Nai mùa sầu riêng” được bình chọn là một trong 10 bài hát hay nhất viết về Đồng Nai dịp kỷ niệm 310 năm Biên Hòa - Đồng Nai…

Đặc biệt, vào tháng 8/2016, nhạc sĩ Trần Viết Bính đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2016. Nhạc sĩ Trần Viết Bính được trao tặng giải thưởng với các tác phẩm: Dòng sông, Đồng Nai mùa sầu riêng, Hạt gạo làng ta, Bài ca nông dân Việt Nam, Lời ru.

Theo https://www.dongnai.gov.vn

Các tin khác:


Tìm kiếm