Chủ Nhật,26/05/2024    |

Mỗi ngày một tin tốt

Bác Hồ trong tranh một người con gốc Việt 19/11/2019
Tại nhà riêng của mình ở huyện Mương, tỉnh Na-khon Pha-nôm (Thái-lan), ông Lý dành một căn phòng thờ Bác Hồ cùng một căn phòng khác làm xưởng vẽ. Trong xưởng còn bừa bộn bút vẽ, bột mầu cùng những bức tranh đang dở, ông nói với chúng tôi về tình yêu đặc biệt đối với Bác Hồ, về niềm đam mê vẽ tranh, nhất là những bức tranh về Bác.


Ông Đào Trọng Lý vẽ Bác Hồ như một sự thôi thúc tình cảm tự nhiên

Ông Đào Trọng Lý nguyên là Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Na-khon Pha-nôm. Ông kể rằng, khi còn nhỏ đã mê vẽ và mong muốn trở thành họa sĩ. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn cho nên ông không có điều kiện để học hội họa, thỏa mãn sở thích của mình. Suốt hàng chục năm làm thầy giáo dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều, tham gia công tác hội người Việt ở tỉnh Na-khon Pha-nôm, niềm đam mê hội họa của ông vẫn không hề vơi bớt. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, ông lại cầm tới cây bút, vẽ những bức tranh phong cảnh, hoa lá. Cho tới gần đây, khi thôi giữ chức Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Na-khon Pha-nôm, chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Lý mới có nhiều thời gian rảnh rỗi để tập trung nhiều hơn cho nghề vẽ. Và ông vẽ Bác Hồ như một sự thôi thúc tình cảm tự nhiên. Ông vẽ Bác theo tâm thức của mình và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh mà ông tìm kiếm được. Các bức tranh của ông Lý chủ yếu sử dụng các chất liệu mầu nước, sơn dầu.

Thấy ông say sưa vẽ Bác Hồ, vợ và hai con giành làm hết việc gia đình để ông có thời gian rảnh rỗi. Vì thế, ông Lý tập trung tâm huyết sáng tác, chăm chút từng nét bút, từng mảng mầu trong tranh. Dù những nét vẽ vẫn còn rất mộc mạc, giản dị, nhưng khi xem những bức tranh về Bác Hồ của ông Lý, người xem có thể cảm nhận rõ được tình cảm, tấm lòng của ông với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Ông Lý cho biết, tình yêu với Bác của ông đã được hun đúc từ thuở bé, khi nhìn thấy ảnh Bác ở gia đình mình. Với ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một vị lãnh tụ, nhà chính trị kiệt xuất mà còn là một nhà lãnh đạo giản dị, hết sức thương yêu nhân dân. Đáng nói thêm, quãng thời gian hoạt động của Bác Hồ ở Thái-lan đầu thế kỷ 20 đã để lại cho bà con kiều bào những tình cảm hết sức sâu đậm.

Chỉ trong mấy năm, “gia tài” của ông Lý đã có đến hàng chục bức tranh về Bác. Một số ông dành tặng bạn bè, người thân, phần lớn số còn lại đều được trưng bày tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bản Mày, tỉnh Na-khon Pha-nôm. Những bức tranh ông Lý vẽ mang nặng tình cảm với Bác Hồ, với quê hương, hết sức giản dị và gần gũi. Ông vẽ Bác về quê và đến thăm một trường học ở Vinh; Bác tặng quà cho hai em học sinh dân tộc ở Pác Bó. Còn bức tranh kia là hình Bác đang trò chuyện với cựu Thủ tướng Thái-lan P.Ba-nô-mi-ông, một người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam; hay hình ảnh Bác ngồi câu cá với một cháu bé. Bức tranh mà ông Lý tâm đắc và dành nhiều thời gian vẽ nhất là "Bác Hồ trồng ngô và hái ngô". Hình ảnh Bác Hồ vác xẻng trên vai, đứng giữa vườn ngô trong nắng ánh lên trong đó tình cảm của một Việt kiều xa quê hương luôn kính yêu Bác ở sự giản dị, gần gũi.

 

Những bức tranh của ông Lý đã nói thay tình cảm của bà con kiều bào ở Na-khon Pha-nôm đối với Bác Hồ. Ở xa Tổ quốc, tình cảm của bà con Việt kiều với quê hương, với Chủ tịch Hồ Chí Minh càng tha thiết, nồng nàn. Có lẽ, đó là thứ tình cảm đặc biệt mà bất cứ ai khi tiếp xúc với cộng đồng bà con kiều bào ở đây đều cảm nhận được. Bởi vậy, đối với một người dành đam mê của mình để vẽ tranh về Bác như ông Lý, âu cũng là một lẽ tự nhiên. Cô Nang, một học sinh cũ của ông Lý cho biết: "Ngay từ tấm bé, chúng tôi đã được nghe, được học về Bác Hồ rất nhiều. Những hình ảnh của Bác đã ăn sâu trong tâm khảm của chúng tôi".

Cứ đến ngày sinh nhật hay ngày giỗ Bác, cả cộng đồng cùng tưởng nhớ về Người. Và không kìm được cảm xúc, cô Nang rưng rưng nước mắt tâm sự, mỗi lần xem thầy Lý vẽ tranh, cô lại tưởng tượng như mình đang vào Lăng viếng Bác Hồ ở Hà Nội. Cô nói: "Tôi rất thích ngắm nhìn những bức tranh Bác Hồ của thầy Lý vẽ. Những bức tranh Bác Hồ rất đẹp bởi thầy chăm chút từng nét bút, đem hết tinh thần vào từng bức tranh". Còn ông Trịnh Cao Sơn, Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Na-khon Pha-nôm nhận xét, những bức tranh về Bác Hồ của ông Lý rất đẹp và chân thực.

Đến nay, khi đã chuyển giao việc quản lý Khu di tích cho người khác, ông Lý lại có nhiều thời gian dành cho niềm đam mê của mình. Ông dự định tới đây sẽ tiếp tục vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh theo hướng hiện đại, tinh tế hơn. Ông nói: "Tôi rất yêu và kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác đã và sẽ luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những tác phẩm của tôi".

Theo Báo Nhân dân

Các tin khác:


Tìm kiếm