Chủ Nhật,26/05/2024    |

Mỗi ngày một tin tốt

Internet và giới trẻ - Lợi bất cập hại 03/01/2020

Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận rằng, Internet đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Tuy nhiên bên cạnh rất nhiều những ích lợi mà Internet mang lại, chúng ta cũng không thể không nhắc tới rất nhiều những vấn đề nảy sinh khi ngày càng có nhiều bạn trẻ đam mê một cuộc sống ảo mà quên đi hiện thực bản thân và gia đình.
Tác động tích cực của Internet đối với giới trẻ
Internet là kênh thông tin đa chiều, giúp giới trẻ cập một cách đầy đủ các thông tin, sự kiện trong nước và thế giới.
Internet là một công cụ hữu ích giúp giới trẻ mở mang kiến thức và trao đổi thông tin một các nhanh chóng, chỉ cần một thao tác nhấp chuột là chúng ta đã có rất nhiều thông tin phục vụ cho công việc, học tập với các trang web tìm kiếm nổi tiếng như: google, yahoo, …
Internet còn là nơi để giới trẻ thể hiện tình cảm, giao lưu, kết bạn thông qua các trang mạng xã hội như Yahoo, Facebook, Blog, Twitter, Skype,…. Hơn nữa, Internet còn giúp các bạn trẻ thư giãn như xem phim, nghe nhạc, chơi game trực tuyến sau những giờ lao động, học tập vất vả.
Tác động tiêu cực của Internet đối với giới trẻ
Lạm dụng quá nhiều từ lợi ích của Internet mà giới trẻ ngày nay ít nhiều đã trở nên thụ động, thích dựa dẫm vào những kết quả tìm kiếm có sẵn trên mạng mà đánh mất đi thói quen tư duy, đào sâu suy nghĩ trước một vấn đề đặt ra, bên cạnh đó việc chọn lọc thông tin trong biển thông tin khổng lồ trên Internet mà không xác định được thông tin mình cần hoặc không biết các thông tin đó có độ tin cậy đến đâu.
Internet là kênh thông tin tổng hợp nên có rất nhiều trang web truyền tải những thông tin phản động, phim ảnh đồi trụy gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức, tư tưởng cũng như hành vi của giới trẻ.

Khách hàng của đại lý Internet chủ yếu là thanh thiếu niên

Hiện tượng nghiện Internet, nghiện truy cập mạng có thể phá hỏng các mối quan hệ cũng như não bộ của thanh, thiếu niên. Trong những năm qua, không ít nhà khoa học lên tiếng cảnh báo thanh, thiếu niên đang dành quá nhiều thời gian vào việc tham gia cộng đồng mạng, và việc giao tiếp xã hội ảo có thể kéo dài, tác hại cho đến khi trưởng thành. Theo một số nhà khoa học quốc tế, có bốn triệu chứng nghiện Internet là: quên thời gian, sao nhãng ăn uống và ngủ; tức giận, căng thẳng, bồn chồn khi không thể lên mạng; cần trang bị máy tính mạnh hơn, nhiều phần mềm mới; biểu hiện trầm cảm, hay cáu giận và tách biệt với xã hội
"Game online" – loại hình giải trí được giới trẻ yêu thích nhất trong thời điểm hiện nay – đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống tinh thần và vật chất của thanh thiếu niên. Các "Game thủ" đang hao tốn quá nhiều thời gian, sức khỏe và tinh thần vào những trò chơi vô bổ. Việc thường xuyên chơi game online và sống trong ảo giác sẽ gây ra những hành vi dần ảnh hưởng đến đạo đức, làm tha hóa nhân cách, lệch lạc về nhận thức, từ đó dẫn đến những hành vi tiêu cực, có thể hủy hoại tương lai của giới trẻ. Tuy chưa có những báo cáo chính thức của các cơ quan chức năng về sự ảnh hưởng của Internet đến sức khỏe của giới trẻ, song trong thực tế đã ghi nhận được một số trường hợp thanh thiếu niên có những hiện tượng bệnh lý có liên quan đến Internet.
Từ những ảnh hưởng tiêu cực trên, nếu chúng ta không có những định hướng đúng đắn, để giúp các em biết lựa chọn và khai thác thông tin một cách hữu ích, thì hậu quả của nó mang lại là vô cùng nghiêm trọng. Do vậy cần hơn hết các nhà quản lý, gia đình, xã hội cùng chung tay, góp sức đưa ra những hướng đi và cách nhìn sâu rộng bởi Internet và công nghệ thông tin phát triển nhanh như vũ bão. Việc tìm ra các giải pháp nhằm hạn chế và đẩy lùi những ảnh hưởng tiêu cực, phát huy những mặt tích cực và hiệu quả của Internet mang lại là điều vô cùng quan trọng và hết sức cần thiết trong thời điểm hiện nay đối với thế hệ trẻ, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên.
Các tin khác:


Tìm kiếm